Ông kẹ là ai? Vì sao con nít lại sợ ông kẹ như vậy?

Rate this post

Hầu hết các em nhỏ đều chỉ nghe về “ông Kẹ” qua lời dọa ma quái của cha mẹ mà không biết được ông kẹ là ai này thực sự là ai. Để giải đáp thắc mắc đó, cùng tìm hiểu về Ông Kẹ – nhân vật khiến cho các em nhỏ sợ hãi như thế nào trong bài viết dưới đây của tipthuthuat.

Ngày xưa, các bậc phụ huynh thường dùng một số phương pháp khác nhau để giữ gìn tình cảm và rèn luyện kỷ luật cho con cái của mình. Một trong số đó là việc dọa trẻ bị “ông Kẹ” bắt đi nếu không ngoan.

Ông Kẹ là ai? Ông Kẹ từ đâu đến?

Ông Kẹ hay còn được gọi là ông Ba Bị, là một trong những nhân vật nổi tiếng với trẻ em. Hình ảnh này đã được hình thành vào cuối thế kỷ 17 ở Nghệ An, khi tình trạng bắt cóc trẻ em trở nên phổ biến. Theo các phiên bản kể, ông Kẹ thường được miêu tả là một người đàn ông cao to, da đen, khiến cho người ta nghĩ đến một hình ảnh ghê rợn với 3 cái bị lớn trên vai.

ông kẹ là ai

Nếu thấy đứa trẻ nào không ngoan hoặc khóc quấy, ông Kẹ sẽ bắt mang đi. Tuy nhiên, cũng có nhiều phiên bản khác nhau kể về hình tượng của ông Kẹ, trong đó có phiên bản kể về một tốp người bắt cóc trẻ em. Họ được miêu tả là đi xung quanh các làng ven biển để rình và bắt cóc những đứa trẻ lang thang. Hình ảnh của ông Kẹ luôn được miêu tả với những đặc điểm xấu xí, đáng sợ và chuyên bắt cóc trẻ em, gây ra nỗi sợ hãi cho các em nhỏ..

Trên thế giới có ông Kẹ không?

Ông Kẹ là hình tượng quái dị có ở nhiều quốc gia trên thế giới, được gọi là bogeyman, boogeyman, bogieman… Hình ảnh ông Kẹ được xây dựng khác nhau tùy theo vùng văn hóa. Một số hình tượng ông Kẹ trên thế giới có thể kể đến như:

  • Ocu: con quái vật khổng lồ trong truyền thuyết của người Thổ Nhĩ Kỳ, thường đi bắt cóc trẻ con.
  • Torbalan: ông Kẹ của người Bulgary, hình người khổng lồ đáng sợ mang theo bao tải, chuyên bắt những đứa trẻ hư.
  • Ubume: linh hồn con chim ưng biến hóa thành người phụ nữ trong truyền thuyết người Nhật, thường đi bắt cóc trẻ em.
  • Babaroga: Ở các nước Đông Âu như Croatia, Serbia và Macedonia, ông Kẹ là một người phụ nữ có sừng, chuyên bắt cóc trẻ em và ăn thịt.

Vì sao con nít lại sợ ông Kẹ?

Dựa trên những câu chuyện và hình ảnh tưởng tượng được ba mẹ kể cho trẻ nghe, ông Kẹ và bà Kẹ thường được sử dụng để hăm dọa trẻ khi chúng biếng ăn hoặc quấy khóc. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh ông Kẹ để dạy trẻ lại đang gây tranh cãi trong cộng đồng phụ huynh và chuyên gia giáo dục.

Một số người cho rằng, việc dùng hình ảnh đáng sợ để dạy dỗ trẻ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, khiến chúng trở nên sợ hãi và tự ti. Thay vào đó, nên sử dụng phương pháp khác như động viên, khuyến khích hoặc tạo ra những trò chơi giúp trẻ cảm thấy thú vị và hứng thú với việc ăn uống. Việc này sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn và không gây ảnh hưởng đến tâm lý của chúng.

Những truyền thuyết về ông Kẹ (ông Ba Bị)

Trong từ điển Khai Trí Tiến Đức của Việt Nam (1931), Ba Bị được định nghĩa là “một loại quái vật dùng để đe dọa trẻ em”. Tương tự, từ điển của Trung tâm Từ điển học (2007) đưa ra định nghĩa “tên gọi của một hình người quái dị bịa ra để đe dọa trẻ em”. Tuy nhiên, định nghĩa này chưa chính xác do có nhiều câu chuyện truyền thuyết về Ba Bị.

Vào khoảng thế kỉ XVII, XVIII, các vùng ven biển từ miền Trung đến Bắc thường xảy ra hoạt động bắt cóc trẻ em. Nhóm bắt cóc thường di chuyển bằng thuyền và chia thành 3 tốp nhỏ. Mỗi tốp có hai người mang theo một túi to bện bằng cỏi, gọi là “Ba Bị” với 3 vảy mỗi cái bị; mỗi nhóm có 6 người gọi là “mười hai con mắt”. Chúng tìm mọi cách để bắt cóc trẻ em trong khu dân cư ven biển và đưa trẻ vào túi, rồi nhanh chóng chạy trốn ra biển khơi để không bị đuổi kịp.

Những truyền thuyết về ông Kẹ (ông Ba Bị)

Vì thế, đối tượng này đã gây hoang mang trong dân chúng về tệ nạn bắt cóc trẻ em. Người dân đã tăng cường cảnh giác và sử dụng hình ảnh này để răn đe, nhắc nhở trẻ em không được tin người lạ.

Có nhiều truyền thuyết khác kể rằng hình tượng ông Ba Bị xuất hiện trong thời điểm đại hạn mất mùa từ Nghệ An ra Bắc vào năm 1608. Ông được miêu tả như một người đàn ông đen đui, gớm ghiếc, vai mang ba cái bị lớn đi ăn xin. Khi có cơ hội, ông ta sẽ bắt trẻ con đem bán.

Cha mẹ đã sử dụng hình tượng ông Ba Bị để nhắc nhở đứa trẻ nào không ngoan, khóc mãi mà không chịu ngừng – sẽ bị ông ta tới bắt, bỏ vào túi to bị mang đi mất, không cho ở với cha mẹ nữa. Lúc đó, trẻ nhỏ khi nghe cha mẹ nhắc đến ông Ba Bị sẽ sợ hãi ngay. Theo thời gian, hình tượng ông Ba Bị đã dần trở nên phổ biến đến mức gần như trở thành thành ngữ và được cha mẹ sử dụng để răn dạy trẻ con. Và những phiên bản ông Ba Bị trên thế giới…

Có nên dọa trẻ bằng ông Kẹ không?

Hình ảnh ông Kẹ giúp trẻ ăn ngon hơn, không quấy khóc hay quậy phá. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng hình ảnh này một cách lạm dụng, trẻ có thể sợ hãi và trở nên nhút nhát. Việc dạy trẻ là một công cuộc khó khăn và đòi hỏi sự lặng nghe và tôn trọng.

Có nên dọa trẻ bằng ông Kẹ không?

Thay vì dùng những hình ảnh ghê rợn để dọa trẻ, ta nên sử dụng phương pháp tích cực hơn để truyền đạt thông điệp. Ví dụ, ta có thể tạo ra một trò chơi vui nhộn để khuyến khích trẻ ăn uống tốt hơn hoặc sử dụng những hình ảnh đáng yêu để giúp trẻ hiểu và hứng thú hơn với việc học. Nếu không, trẻ có thể trầm cảm và trở thành một đứa “dặn gì nghe nấy”, điều mà chúng ta không muốn thấy xảy ra.

Lời kết

Để giúp con bạn phát triển tốt hơn, thay vì sử dụng các phương pháp truyền thống như dọa nạt hay giáo dục cổ hủ, hãy áp dụng những cuốn sách dạy con thông minh, phù hợp với thời đại mới hoặc dạy con bằng cách sử dụng lời khen ngợi và động viên.

Những phương pháp này sẽ giúp tạo ra một môi trường tích cực và đầy khích lệ, giúp con bạn tự tin và phát triển tốt hơn. Bằng cách này, bạn sẽ không còn phải lo lắng về hình ảnh một người đàn ông xấu xa, chỉ đến để bắt trẻ và khủng bố tinh thần của trẻ.

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, mình rất yêu thích Công nghệ và đang là admin của website tipthuthuat.com. Website này chuyên cung cấp nhiều thủ thuật hay ho về công nghệ và kiến thức cuộc sống bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button