Rứa là gì? Cách sử dụng từ Rứa trong giao tiếp hằng ngày

5/5 - (1 bình chọn)

“Phong ba bão táp, không bằng ngữ pháp Việt Nam” có nghĩa là tiếng Việt có nhiều từ đặc trưng của từng vùng miền, khiến cho người mới nghe có thể thấy khó hiểu. Tuy nhiên, sau khi nghe nhiều hơn, chúng ta sẽ dần quen và thấy rất đáng yêu.

Vùng miền Trung từ Nghệ An đến Huế cũng không ngoại lệ, với những từ như “mô”, “tê”, “chi”, “răng”, “rứa” có thể khiến cho người mới đến đây cảm thấy khó hiểu. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu hơn, những từ này lại là đặc trưng của vùng miền và giúp chúng ta hiểu được người đến từ đâu. Ví dụ, từ “rứa” trong tiếng Huế có nghĩa là gì? Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về những đặc trưng thú vị của các vùng miền Việt Nam nhé!

Tìm hiểu về nghĩa của từ “rứa” trong tiếng Việt Nam

Rứa là gì?

Từ “rứa” là một từ tiếng Việt không có nghĩa gì trong tiếng phổ thông. Tuy nhiên, đây là cách diễn đạt của người Miền Trung khi sử dụng “rứa” ở cuối câu hỏi hoặc câu cảm thán để làm nhấn mạnh câu từ hơn.

Rứa là gì

Việc sử dụng từ này không chỉ giúp câu trở nên sống động hơn, mà còn thể hiện được tính cách thân thiện, gần gũi của người Miền Trung.

Ví dụ cụ thể về cách sử dụng từ “rứa” như sau:

 • “Đi mô rứa?” có nghĩa là “Đi đâu thế?”
 • “Chi rứa?” có nghĩa là “Sao vậy?”
 • “Đẹp rứa?” có nghĩa là “Đẹp vậy?”

Ngoài ra, từ “rứa” có thể hiểu là một từ thay thế cho từ “thế” hoặc “vậy” trong ngôn ngữ phổ thông. Tuy nhiên, khi giao tiếp bằng tiếng Miền Trung, bạn nên hiểu rõ ý nghĩa của từ này để tránh hiểu nhầm. Vì vậy, việc sử dụng từ “rứa” là một trong những cách để tăng tính đa dạng, phong phú cho ngôn ngữ Việt Nam.

Nguồn gốc của từ “rứa”

Rứa là một từ ngữ đặc trưng của vùng miền Trung Việt Nam, bao gồm các tỉnh Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, và nhiều nơi khác. Nhiều người có thắc mắc vì sao từ “rứa” lại không được sử dụng bởi các người bạn của họ từ các khu vực khác.

Điều này là do “rứa” và các từ ngữ địa phương khác như “mô”, “tê”, “răng” chỉ được sử dụng phổ biến trong các địa phương nơi mà nó phát triển. Khi giao tiếp với những người khác, người miền Trung sẽ sử dụng các từ ngữ phổ thông và phổ biến hơn để đảm bảo rằng những người khác có thể hiểu được ý nghĩa của họ.

Rứa là gì?

Ngoài ra, nói về vùng miền Trung Việt Nam, đây là một khu vực đa dạng về văn hóa và lịch sử. Với những di sản văn hóa như Huế – một thành phố có di sản thế giới, Quảng Bình – nơi đặt hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới, vùng miền Trung là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm hiểu về lịch sử và văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, vùng miền Trung còn có vô số món ăn đặc trưng như bún bò Huế, cơm hến, bánh xèo, và nhiều món ăn khác. Nếu bạn muốn khám phá văn hóa và ẩm thực đặc trưng của miền Trung Việt Nam, hãy đến và trải nghiệm nó ngay hôm nay!

Từ “rứa” sử dụng trong giao tiếp như thế nào?

Nếu như những người ở miền Bắc hay miền Nam thấy lạ khi nghe các từ “mô, tê, răng, rứa” thì người miền Trung lại dùng chúng để giao tiếp hằng ngày. Từ “rứa” là một từ phổ biến ở những vùng dân cư này, thường được sử dụng trong mỗi câu từ hay đoạn giao tiếp.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hiểu thêm về những người dân ở đây đang nói gì hơn thì nên tìm hiểu thêm một số từ địa phương liên quan khác. Ngoài từ “rứa”, trong câu giao tiếp còn có các từ khác như “răng”, “mô”, “tê”, “chi”,…

 • Từ “răng” thường được dùng kết hợp với từ “rứa”. Ví dụ như “răng rứa?” có nghĩa là “sao thế?” hay “sao vậy?”. Từ “răng” có thể hiểu là từ tương đương với “sao”.
 • Từ “mô” cũng thường xuất hiện trong các câu giao tiếp ở đây. Cụ thể như các cụm từ thường gặp như: “mô răng rứa” có nghĩa là “đâu sao thế?”. Từ “mô” có nghĩa là “đâu”, là từ thường được sử dụng để hỏi về địa chỉ, nơi chốn,…
 • Từ “chi” có ý nghĩa tương đương với từ “răng”, đều có nghĩa là “sao” hoặc “gì”. Các câu hỏi, câu giao tiếp thường gặp như: “Chi mà đẹp rứa” có nghĩa là “Sao mà đẹp vậy?” hay “Có chi mô mà, đừng ngại” nghĩa là “Có gì đâu mà, đừng ngại”.
 • Từ “tê” cũng là một từ chỉ địa điểm, chỉ hướng. Chữ “tê” cũng tương đương với chữ “kia”. Ví dụ như: “nó ở bên tê tề” có nghĩa là “nó ở bên kia kìa”,….

Với những từ này, bạn sẽ hiểu được nhiều hơn về cách giao tiếp của người dân miền Trung và dần dần khi nghe quen sẽ hiểu theo phản xạ mà không cần phải thay từ nữa.

Giải nghĩa các cụm từ có “rứa” khác liên quan khác

Những người cùng quê hương miền Trung thường sử dụng từ “rứa” và những cụm từ khác tương tự khi nói chuyện với nhau. Những từ này khá đặc trưng và khó hiểu với những người không phải là người dân của vùng này.

Rứa là gì?

Tuy nhiên, những cụm từ này thực sự đầy ý nghĩa và giúp con người miền Trung thể hiện tình cảm, sự gắn bó với quê hương và cũng là một cách để giao tiếp trong cộng đồng. Nói chuyện với nhau như chim hót là một ví dụ điển hình. Những cụm từ này đã trở thành “hot” và được tìm kiếm rất nhiều, vì chúng được coi là một phần của văn hóa đặc trưng của miền Trung.

Gan rứa là gì?

Khi giao tiếp, người miền Trung thường sử dụng tiếng phổ thông. Tuy nhiên, đôi khi họ bất ngờ nói ra một vài từ như “Gan rứa”. Từ “gan” có nghĩa là gan dạ, dũng cảm và chỉ người có tính cách mạnh mẽ. Còn “rứa” đã được giải thích ở trên có nghĩa là “thế”, “vậy”.

Ngoài ra, trong văn hóa miền Trung, việc sử dụng các từ ngữ đặc trưng vùng miền là rất phổ biến. Ví dụ, khi muốn hỏi ai đó đang làm gì, người miền Trung sẽ hỏi “phát gạo chưa?” thay vì nói “đang làm gì?”. Ngoài từ “gan rứa”, còn nhiều từ và thành ngữ khác được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày của người miền Trung như “dạ ối”, “thôi nôi”, “đi rứa”, v.v. Tuy nhiên, việc sử dụng các từ ngữ này có thể gây khó hiểu cho người ngoài vùng miền hoặc người không quen thuộc với văn hóa miền Trung.

 • “Gan rứa” có nghĩa là “Dũng cảm vậy?”
 • “Gan rứa” có nghĩa là “Gan dạ vậy?”
 • “Gan rứa” có thể hiểu như nghĩa là “ Lì vậy?”

Ví dụ như: Sao mi gan rứa? Thì có nghĩa là người nói đang ám chỉ bạn “Sao mày gan dạ vậy?”

Mần răng lại rứa là gì?

Cụm từ “mần răng lại rứa” là một câu hỏi, hầu như các từ trong cụm này đều là từ địa phương. Vậy nên người nghe rất khó hiểu, tuy nhiên cụm từ này có thể hiểu với các nghĩa là:

Cụm từ “mần răng lại rưa” thường được dùng để hỏi về một tình huống khó đoán hoặc khó hiểu. Tuy nhiên, với sự đa dạng của tiếng Việt, người nghe có thể không thể hiểu ý của cụm từ này. Để giải thích rõ hơn, cụm từ này có thể hiểu theo các nghĩa sau:

 • Cụm từ “mần răng lại rứa” nghĩa là “Làm sao lại thế?”
 • Cụm từ “mần răng lại rứa” có thể hiểu nghĩa là “Bị làm sao vậy?”
 • Cụm từ “mần răng lại rứa” có nghĩa tương tự là “Tại sao lại vây?”

Ví dụ: “Mần răng mà mi lại không chịu học rứa con hè?” , thì bạn có thể hiểu câu đấy có nghĩa là : “Tại sao mà con không chịu học hành vậy?”

Chắc rứa là gì?

Từ ghép “chắc rứa” có độ dài khá ngắn và mang ý nghĩa khẳng định một vấn đề đang được thảo luận. Điều này có thể được hiểu như một câu trả lời đơn giản và ngắn gọn. Tuy nhiên, nếu ta muốn truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và chi tiết hơn, chúng ta có thể sử dụng các cụm từ khác như “chắc chắn rằng”, “tất nhiên là”, “không thể phủ nhận rằng” để bổ sung và mở rộng ý nghĩa của câu trả lời. Việc sử dụng các cụm từ này sẽ giúp cho bài nói hoặc bài viết của bạn trở nên phong phú và sâu sắc hơn.

 • “Chắc rứa” có nghĩa là “Chắc là vậy”
 • “Chắc rứa” có nghĩa là “ Có lẽ là thế”
 • “Chắc rứa” cũng có thể hiểu nghĩa là “ Đúng vậy”

Ví dụ trong một đoạn hội thoại:

Lan: Ê, mày hình như là nhà trường quyết định cho sinh viên nghỉ tết sớm đấy!

Hoa: Chắc rứa! Tau cũng chộ bài viết đăng trên bản tin rồi.

(Chắc là vậy, tao cũng thấy có bài viết đăng lên bản tin rồi)

Kinh rứa là gì?

Cụm từ “kinh rứa” được sử dụng để thể hiện sự ngạc nhiên hoặc kinh ngạc trước một tình huống nào đó. Nó có nghĩa gần giống với các từ như “rùng mình”, “kinh hãi” hoặc “sợ hãi”. Tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể, người dùng có thể hiểu và cảm nhận khác nhau về mức độ của cụm từ này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng cụm từ này có thể không phù hợp hoặc gây hiểu nhầm, vì vậy cần phải cân nhắc trước khi sử dụng.

 • Cụm từ “kinh rứa” có nghĩa là “ghê vậy”/ “ghê thế”
 • Cụm từ “kinh rứa” có nghĩa là “ghê gớm vậy”
 • Cụm từ “kinh rứa” có nghĩa là “đáng sợ thế”

Ví dụ như đang xem phim kinh dị, một người thốt lên : “thằng nớ nhìn kinh rứa!” có nghĩa là : “thằng kia nhìn đáng sợ thế!”.

Trên đây là những thông tin giải đáp về nghĩa của từ “rứa”. Từ này là một từ rất thông dụng trong tiếng Việt để thể hiện tình trạng sự cố, hoặc khi muốn nhắc nhở người khác về một điều gì đó. Tuy nhiên, không chỉ có từ “Mô, tê, răng, rứa” mà còn rất nhiều từ ngữ khác được sử dụng phổ biến trong giao tiếp hằng ngày của người dân địa phương.

Chẳng hạn, từ “nè”, “nha”, “thôi”, “đi”,…và rất nhiều từ khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các từ ngữ địa phương khác, hãy để lại comment dưới bài viết này để chúng tôi có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Đặng Võ

Mình là Đặng Võ, mình rất yêu thích Công nghệ và đang là admin của website tipthuthuat.com. Website này chuyên cung cấp nhiều thủ thuật hay ho về công nghệ và kiến thức cuộc sống bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button