HPV là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Rate this post

HPV, viết tắt của Human Papillomavirus (Vi rút HPV), là một nguyên nhân chính gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục và có khả năng gây ung thư và sinh u ở con người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về niễm HPV là gì cùng với triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa HPV.

HPV là gì?

HPV (Human Papilloma Virus) là một nhóm vi rút lây truyền qua đường tình dục. Nó bao gồm nhiều loại vi rút, trong đó có một số loại nguy cơ cao, có liên quan đến sự phát triển của các bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư sinh dục và ung thư đầu cổ.

Các loại vi rút khác có thể gây ra mụn cóc hoặc mẩn ngứa. Hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung liên quan đến các loại HPV nguy cơ cao.

HPV là gì?

Phần lớn các trường hợp nhiễm vi rút HPV ở vùng sinh dục không gây hại cho sức khoẻ và có thể tự giảm đi. Tuy nhiên, một số loại HPV có thể gây mụn cóc sinh dục hoặc các loại ung thư sau đây:

 • Hai loại HPV, gọi là hiện chủng 6 và hiện chủng 11, gây ra hầu hết các trường hợp mụn cóc ở vùng sinh dục.
 • Có hơn 10 chủng vi rút HPV có thể gây ung thư, trong đó có hai chủng đặc biệt là loại 16 và 18, chiếm phần lớn các trường hợp ung thư.

HPV là một loại vi rút cực kỳ nguy hiểm, gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục như ung thư cổ tử cung và sự phát triển của sùi mào gà.

Triệu chứng của virus HPV

Trong hầu hết các trường hợp, hệ miễn dịch của cơ thể có thể “đánh bại” virus HPV trước khi xuất hiện triệu chứng như mụn cóc. Tuy nhiên, khi mụn cóc phát triển, chúng có hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loại virus HPV mà bạn bị nhiễm. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến của viêm nhiễm HPV.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục xuất hiện dưới dạng tổn thương phẳng hoặc nhỏ giống như súp lơ hoặc nhô ra như những chiếc cây nhỏ.

Ở phụ nữ, mụn cóc sinh dục chủ yếu xuất hiện trong âm hộ, nhưng cũng có thể xuất hiện ở vùng xung quanh hậu môn, cổ tử cung hoặc bên trong âm đạo.

Ở nam giới, mụn cóc sinh dục xuất hiện trên dương vật và bìu hoặc xung quanh hậu môn.

Mụn cóc sinh dục hiếm khi gây khó chịu hoặc đau rát, tuy nhiên chúng có thể gây ngứa hoặc cảm giác ê ẩm trong khu vực nổi mụn cóc.

Mụn cóc thông thường

Mụn cóc thông thường xuất hiện dưới dạng các vùng sần sùi, nổi lên trên lòng bàn tay và ngón tay. Thường thì mụn cóc thông thường chỉ là khó chịu nhưng cũng có thể gây đau, tổn thương hoặc chảy máu.

Triệu chứng của virus HPV

Mụn cóc trên lòng bàn chân

Mụn cóc trên lòng bàn chân là những khối u cứng, sần sùi thường xuất hiện ở gót hoặc lòng bàn chân. Chúng có thể gây khó chịu.

Mụn cóc phẳng

Mụn cóc phẳng là những tổn thương có bề mặt phẳng hoặc hơi gồ lên. Chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào. Trẻ em có thể có mụn cóc phẳng trên mặt, nam giới thường xuất hiện ở vùng râu, trong khi phụ nữ thường mọc ở chân.

Nguyên nhân lây nhiễm HPV

Nguyên nhân chính của vi-rút HPV là qua quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn và miệng với người nhiễm vi-rút. Phương pháp này thường gây lây lan HPV nhiều nhất.

Ngoài ra, nhiễm vi-rút cũng có thể xảy ra thông qua tiếp xúc da kề da trong quá trình quan hệ tình dục. Người bị nhiễm HPV có thể truyền bệnh cho người khác ngay cả khi không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Nguyên nhân lây nhiễm HPV

Hơn nữa, vi-rút HPV có thể lây truyền qua các dụng cụ như cắt móng tay, kim bấm sinh thiết và đồ lót.

Đáng chú ý là HPV cũng có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh, gây ra bướu gai đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Vi-rút HPV chủ yếu được truyền qua đường tình dục, song cũng có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh.

Phác đồ điều trị virus HPV

Hiện tại, vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để cho virus HPV. Tuy nhiên, có các phương pháp điều trị các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh từ HPV như sau:

 • Mụn cóc sinh dục có thể được điều trị tại bệnh viện hoặc bằng thuốc kê toa. Nếu không được điều trị, mụn cóc sinh dục có thể biến mất, duy trì hoặc phát triển về kích thước và số lượng.
 • Tiền ung thư cổ tử cung cũng có thể được điều trị. Việc thực hiện kiểm tra định kỳ và theo dõi khi cần thiết có thể phát hiện các vấn đề trước khi ung thư phát triển. Phòng ngừa luôn tốt hơn điều trị nên khám sức khỏe phụ khoa định kỳ là quan trọng.
 • Các loại ung thư khác liên quan đến HPV cũng dễ điều trị hơn khi được chẩn đoán và điều trị sớm.

Phòng ngừa HPV bằng cách tiêm vắc xin

Định nghĩa vắc xin phòng HPV

Vắc xin phòng HPV là một biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do vi rút HPV (Human Papilloma Virus) gây ra. Vi rút HPV cũng được biết đến là nguyên nhân của các loại ung thư khác như ung thư tế bào gai hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật; ung thư vùng đầu và cổ.

Lợi ích của vắc xin phòng HPV

Vắc xin phòng HPV giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút HPV và nguy cơ mắc các căn bệnh liên quan. Trẻ em trong độ tuổi 9 – 26 tuổi được khuyến nghị tiêm vắc xin này để đảm bảo họ được bảo vệ trước khi tiếp xúc với vi rút này. Ngoài ra, vắc xin cũng bảo vệ khỏi vi rút HPV chủng 6 và 11, gây ra bệnh mụn cóc sinh dục.

Loại vắc xin phòng HPV

Hiện nay, hai loại vắc xin phòng ngừa vi rút HPV được sử dụng tại Việt Nam là Gardasil và Cervarix.

Lịch tiêm vắc xin

Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV yêu cầu 3 mũi được tiêm theo lịch trình sau:

 • Mũi 1: Tiêm lần đầu.
 • Mũi 2: Tiêm sau 2 tháng kể từ mũi 1.
 • Mũi 3: Tiêm sau 4 tháng kể từ mũi 2.

Phòng ngừa HPV bằng cách tiêm vắc xin

Tác dụng phụ của vắc xin phòng HPV

Phản ứng phụ sau tiêm vắc xin HPV thường nhẹ và không nghiêm trọng, bao gồm quầng đỏ, đau hoặc viêm sưng tại chỗ tiêm, sốt nhẹ và nổi mề đay.

Triệu chứng cần lưu ý

 • Đau đầu.
 • Mệt mỏi.
 • Đau cơ.
 • Đau khớp.
 • Buồn nôn và nôn.
 • Rối loạn tiêu hoá: đau bụng, tiêu chảy.
 • Quá mẫn.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc triệu chứng vẫn tiếp tục, hãy sớm đến gặp bác sĩ.

Lời kết

Mong rằng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu về virus HPV, các triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa. Hãy chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè để cùng nhau sống một cuộc sống vui vẻ và khỏe mạnh hàng ngày!

Bảo Trân

Trân Võ là một người yêu công nghệ, mong muốn chia sẻ các kiến thức công nghệ điện thoại, máy tính đề cho mọi người. Mình là người thích đọc sách, mày mò công nghệ và đi du lịch, rất vui được biết đến các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button