Cầu vồng lửa là gì? Các yếu tố làm nên cầu vồng lửa

5/5 - (1 bình chọn)

Cầu vồng lửa là hiện tượng quang học thu hút sự chú ý bởi vẻ đẹp và tính hiếm có của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về hiện tượng cầu vồng lửa là gì nhé.

Cầu vồng lửa là gì?

Cầu vồng lửa (Circumhorizontal arc) là hiện tượng quang học thuộc loại hào quang được hình thành bởi sự khúc xạ từ ánh nắng Mặt Trời hoặc ánh nắng trong các đĩa tinh thể băng bay lơ lửng trong khí quyển. Khi những đám mây hình thành ánh hào quang nhỏ hoặc loang lổ, ta chỉ có thể nhìn thấy được các dải màu của cầu vồng lửa.

Cầu vồng lửa là gì?

Các loại hào quang đều có thể được tạo ra từ Mặt Trời hoặc Mặt Trăng, nhưng rất hiếm. Cầu vồng lửa có thể được gọi là vòng cung đĩa 46⁰ đối xứng dưới, nhưng thực chất nó không phải là cầu vồng và không liên quan đến lửa. Thuật ngữ này được đặt ra vào năm 2006 bắt nguồn từ sự xuất hiện thường xuyên của cầu vồng lửa dưới dạng “ngọn lửa” trên bầu trời khi nó hiện ra từ những đám mây li ti.

Các yếu tố làm cho cầu vồng lửa xuất hiện

Cầu vồng lửa xuất hiện khi có các yếu tố sau:

  • Ánh sáng truyền qua đám mây li ti hoặc mây tầng có tinh thể băng ở góc nhất định.
  • Mặt Trời đạt độ cao ít nhất 58⁰ so với đường chân trời.
  • Tinh thể băng phân tách ánh sáng thành các màu và có dạng lục giác.

Các yếu tố làm cho cầu vồng lửa xuất hiện

Khi ánh sáng khúc xạ qua tinh thể băng, nó sẽ gây ra hiện tượng bẻ cong ánh sáng, giống như khi ánh sáng đi qua lăng kính. Nếu các tinh thể băng đứng thẳng hàng, những đám mây li ti sẽ không tạo thành cầu vồng.

Các đám mây có hình dạng mảnh tạo hình dáng giống ngọn lửa, vì vậy được gọi là cầu vồng lửa.

Có thể quan sát cầu vồng lửa ở đâu?

Cầu vồng lửa là một hiện tượng tuyệt đẹp mà xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau trên thế giới và thường liên quan đến sự hiện diện của các đám mây có băng và một nguồn sáng tại vị trí cao trên bầu trời. Ở Bắc Âu, đây là một hiện tượng hiếm gặp, trong khi ở Hoa Kỳ, cầu vồng lửa thường xuất hiện vào mùa hè, mang đến cho người ta cảm giác tuyệt vời khi tận hưởng mùa nghỉ hè.

Tuy nhiên, ở các vùng cực, quan sát cầu vồng lửa là không thể. Bên cạnh đó, cầu vồng lửa cũng phụ thuộc vào vĩ độ và thời điểm trong năm, một số địa điểm trên thế giới có thể quan sát cầu vồng lửa được suốt cả năm, trong khi ở những địa điểm khác thì chỉ có thể quan sát được trong một vài tháng trong năm.

Cầu vồng lửa có phải là mây ngũ sắc hay không?

Mây ngũ sắc và cầu vồng là hai hiện tượng khác nhau. Mây ngũ sắc xuất hiện do sự nhiễu xạ ánh sáng và có dải màu loang lổ. Nó xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên bầu trời. Trong khi đó, cầu vồng lửa chỉ xuất hiện ở một vị trí cố định. Các dải màu của cầu vồng lửa có trình tự cố định, trong khi trình tự màu của mây ngũ sắc là ngẫu nhiên. Cầu vồng lửa rất hiếm và xuất hiện không thường xuyên.

Cầu vồng lửa có phải là mây ngũ sắc hay không?

Tuy nhiên, nếu không may trời quá nắng hoặc quá âm u, chúng ta có thể không thấy được cầu vồng lửa. Nếu muốn thấy cầu vồng lửa, bạn nên tìm kiếm những nơi có đủ giọt nước trong không khí và ánh sáng mặt trời đủ mạnh.

Lời kết

Những thông tin trên hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cầu vồng lửa và có thể tìm thấy cơ hội để chiêm ngưỡng hiện tượng tuyệt đẹp này. Chúc bạn may mắn và hãy tiếp tục khám phá những điều thú vị về thế giới xung quanh.

Bảo Trân

Trân Võ là một người yêu công nghệ, mong muốn chia sẻ các kiến thức công nghệ điện thoại, máy tính đề cho mọi người. Mình là người thích đọc sách, mày mò công nghệ và đi du lịch, rất vui được biết đến các bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button